การลดข้อบกพร่องของกระบวนการบรรจุกุ้งแปรรูปซูชิแช่แข็ง

จุฑามาศ รัตนกุล, มานพ เรี่ยวเดชะ

Abstract


วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับบรรจุภัณฑ์ถุงลามิเนตในกระบวนการบรรจุกุ้งแปรรูปซูชิแช่แข็ง จากการวิเคราะห์ลักษณะข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์โดยใช้แผนภูมิพาเรโตพบว่ามีลักษณะข้อบกพร่องที่สำคัญ 6 ประเภท คือถุงที่ระบุรายละเอียดผิด ถุงที่พบเศษกุ้งหลังถาด ถุงที่ระบุรายละเอียดไม่ครบ ถุงหลวม รอยซีลที่ถุงไม่เรียบ และรอยซีลที่ถุงไม่ตรงตามระยะ การใช้แผนภูมิแสดงเหตุและผลโดยการระดมสมองจากผู้มีประสบการณ์ฝ่ายต่างๆ ร่วมกันวิเคราะห์ข้อบกพร่องทั้งหมด ทำให้ทราบสาเหตุของข้อบกพร่อง แล้วจึงกรองปัจจัยที่คาดว่ามีอิทธิพลสำคัญต่อลักษณะข้อบกพร่องด้วยตารางวิเคราะห์เหตุและผล (Cause and Effect Matrix) ได้ 5 ปัจจัย ซึ่งน่าจะแก้ไขข้อบกพร่องโดยการใช้ค่าพารามิเตอร์ในการปฏิบัติงานให้เหมาะสม จากนั้นจึงพิจารณาค่าพารามิเตอร์ที่เหมาะสมของปัจจัยทั้ง 5 นั้น โดยการออกแบบการทดลองแบบแฟกทอเรียล 2kแล้วปรับปรุงกระบวนงานของพนักงานหน้างานโดยกำหนดให้ใช้ค่าพารามิเตอร์ที่เหมาะสมเป็นมาตรฐานการทำงาน และจัดการฝึกอบรมและควบคุมพนักงานหน้างานให้ปฏิบัติตามกระบวนงานมาตรฐานนั้น ในช่วงเวลา 4 เดือนแรกหลังการปรับปรุงพบว่าข้อบกพร่องที่เกิดกับถุงลามิเนตลดลงจาก 3.19%ของการบรรจุกุ้งแปรรูปซูชิแช่แข็งทั้งหมด เหลือเพียง 0.01%


Keywords


แผนภูมิพาเรโต; แผนภูมิแสดงเหตุและผล;การออกแบบการทดลอง

Full Text:

PDF


DOI: http://dx.doi.org/10.4186%2Fej.v3i4.196

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution 3.0 License.